Trên tay con cá bằng sắt giúp ngừa bệnh thiếu máu: nặng tay, tanh mùi sắt, dùng được 5 năm

Trên tay con cá bằng sắt giúp ngừa bệnh thiếu máu: nặng tay, tanh mùi sắt, dùng được 5 năm

Thảo luận trong 'Khoa học' bắt đầu bởi ndminhduc, 22/7/15. Trả lời: 235, Xem: 65307.

  1. ndminhduc
    ndminhducFONS VITAE ERUDITIO POSSIDENTIS
    Tinhte_ca-sat-lucky-fish-03.
    Các bạn có còn nhớ con cá bằng sắt Lucky Fish giúp bổ sung sắt vào khẩu phần ăn mỗi ngày, ngăn ngừa bệnh thiếu máuđược mình giới thiệu các đây không lâu? Nếu chưa biết có thể xem lại ở đây hoặc xem kỹ hơn về quá trình phát triển của nó. Đây có thể nói là một ý tưởng hết sức nhân văn, góp phần cải thiện sức khỏe của người dân tại những khu vực còn khó khăn, không có điều kiện tiếp cận với nguồn dinh dưỡng, thuốc men phù hợp.


    Con cá được sản xuất tại Canada, đóng gói rất đơn giản, thậm chí là hơi đơn sơ. Và có lẽ cũng phù hợp khi mà bên trong chỉ là một vật bằng sắt đúng nghĩa. Chiếc hộp đựng được làm từ carton có thể tái chế, đúng là một sản phẩm làm bởi các nhà khoa học :).

    Tinhte_ca-sat-lucky-fish-20.
    Con cá được đóng gói khá đơn giản bằng hộp carton tái chế, bên trong chỉ có con cá và vài bức ảnh qua trình sử dụng con cá của cư dân Campuchia

    Lucky Fish có trọng lượng 225 gram, cầm khá nặng tay và thiết nghĩ, nếu nấu mỗi ngày 3 bữa cơm, mỗi lần chỉ 10 phút thôi thì chắc hẳn phải mất vài năm mới sử dụng hết (nhóm nghiên cứu cho biết rằng 1 con cá bằng sắt có thể cung cấp cho toàn bộ thành viên trong gia đình 75% lượng sắt cần thiết cho mỗi ngày trong suốt 5 năm).

    Tinhte_ca-sat-lucky-fish-13.
    Hướng dẫn sử dụng được in bằng tiếng Anh ở mặt sau với 3 bước: rửa sạch trước khi sử dụng, cho vào nồi nước sôi có vắt thêm chanh nấu trong 10 phút sau đó vớt ra, cuối cùng thêm vào các loại nguyên liệu nấu ăn bình thường. Vậy là đã bổ sung đủ lượng sắt trong khẩu phần ăn mỗi ngày rồi.
    Trên thân cá có một ký hiệu gì đó, có thể là tiếng Campuchia và chắc hẳn là cũng mang ý nghĩa nào đó. Cảm nhận ban đầu là con cá khá nặng mùi, hăng và hơi tanh mùi sắt! Hiện tại mình vẫn chưa rõ là khi nấu thì vị của thức ăn có ảnh hưởng hay không? Có thể là sau khi rửa và nấu lên, cộng với mùi gia vị sẽ không còn dư vị sắt trong món ăn nữa. Chỗ này mình sẽ thử dùng và cập nhật với các bạn sau nhé.

    Tinhte_ca-sat-lucky-fish-09.
    Phần bên dưới bụng con cá được mài sẵn, có thể là để các phân tử sắt được giải phóng ra khi nấu dễ dàng hơn. Nếu đều này là đúng thì khi dùng lâu, con cá sẽ mòn dần từ dưới bụng lên.
    Trông thiết kế của con cá có vẻ khá bình thường, nếu để ý thì ở phần bụng được mài sẵn, có thể là để các phân tử sắt dễ được giải phóng ra trong lúc nấu. Nhóm phát triển cho biết rằng thiết kế con cá đã được tối ưu để lượng sắt cung cấp đúng bằng với lượng sắt mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo. Hiện tại, Lucky Fish đang được bán ra với mức giá 25 đô la, cứ mua một con thì có 3 con khác được tặng miễn phí cho người dân Campuchia - nơi có tỷ lệ cao người dân mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

    Thêm một số hình ảnh của con cá Lucky Fish

 

Tags:

Nhận xét bài viết

Tin liên quan
Tin xem nhiều