Nếu Apple bỏ cổng tai nghe 3,5mm trên iPhone 7, chúng ta được gì và mất gì?

Nhiều tin đồn cho rằng Apple sẽ bỏ luôn cổng tai nghe 3,5mm truyền thống trên iPhone 7. Khi đó, để nghe nhạc thì chúng ta phải xài cổng Lightning hoặc kết nối không dây Bluetooth. Vậy nếu điều này thật sự diễn ra thì nó có lợi và hại ra sao và ảnh hưởng đến anh em Tinh tế chúng ta như thế nào?

Âm thanh

Nếu Apple bỏ jack tai nghe 3,5mm thuần túy thì có nghĩa là chúng ta sẽ phải chuyển sang dùng cổng Lightning. Trong trường hợp này, chúng ta có thể hi vọng rằng âm thanh sẽ trở nên tốt hơn bởi Lightning sẽ truyền tín hiệu kĩ thuật số với đầy đủ chất lượng và độ chi tiết, trong khi jack 3,5mm thì dùng tín hiệu analog đã tồn tại quá lâu. Thực chất thì tai nghe Lightning hiện cũng đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường rồi chứ không phải là một sản phẩm xa lạ gì.

Ngoài ra, khi sử dụng Lightning cho tai nghe, Apple có thể bổ sung thêm một số tính năng nâng cao vào con chip xử lý kết nối mà hãng không thể làm được với jack 3,5mm truyền thống, ví dụ như tính năng khử nhiễu chẳng hạn.

Chưa hết, cổng Lightning còn cho phép truyền tải điện ở mức lớn hơn nhiều so với cổng 3,5mm, vì thế các nhà sản xuất có thể tích hợp thẳng bộ khuếch đại (amplifier) vào tai nghe để cải thiện chất lượng nhạc. Hiện tại head amp thường chỉ nằm riêng ở bên ngoài và khá cồng kềnh. 

[​IMG]

Tính tiện lợi

Đến lúc này chắc là bạn đang nghĩ: "Tôi chẳng quan tâm chất lượng nhạc, có cái để nghe là được rồi, tôi không cần cái gì tốt hơn. Trả lại cổng tai nghe đi!". Bạn hoàn toàn đúng, bởi vì hầu hết chúng ta thưởng thức nhạc theo cách đơn giản nhất và không phải ai cũng nhận ra được sự khác biệt về âm thanh giữa các loại thiết bị với nhau. Về mặt này thì rõ ràng việc bỏ cổng tai nghe 3,5mm sẽ làm ảnh hưởng đến rất rất nhiều người, trong đó có mình, vì về cơ bản những cái tai nghe hiện tại xem như vứt, chẳng thể dùng được với iPhone nữa.

Có thể trong nhiều năm tới, tai nghe Lightning sẽ trở nên phổ biến hơn và giá rẻ hơn, tuy nhiên sẽ phải mất rất lâu nữa thì những tai nghe đó mới có thể đạt được mức giá như tai nghe 3,5mm hiện nay. Đó là chưa kể đến việc người dùng không chỉ xài mỗi thiết bị Apple, người ta còn sử dụng nhiều loại máy móc khác từ các nhà sản xuất khác nhau nên sẽ rất bất tiện khi phải chuyển đổi tai nghe giữa thiết bị này với thiết bị khác.

Nếu không xài tai nghe Lightning thì bạn vẫn còn 1 lựa chọn nữa là Bluetooth. Tai Bluetooth hiện cũng đã rẻ tiền hơn, chất lượng âm thanh cao hơn, nhưng nó lại làm tốn pin do phải duy trì một kết nối không dây và không phải ai cũng thích điều đó. Ngoài ra tai nghe Bluetooth cũng chưa gọn gàng như tai nghe in-ear mà chúng ta đang thấy bán đầy đường. Mình nghĩ rằng nếu Apple thật sự bỏ cổng 3,5mm thì hãng sẽ ra sức quảng bá Bluetooth như là giải pháp nghe nhạc thay thế, chứ còn nghe bằng cổng Lightning thì chủ yếu cho dân mê âm thanh mà thôi.

Trong bối cảnh Apple đang sở hữu Beats, có thể khi ra mắt iPhone 7 hãng cũng sẽ giới thiệu luôn một cái tai nghe Bluetooth và một tai Lightning để dùng kèm.

[​IMG]

Thiết kế sản phẩm

Hiện tại nếu bạn nhìn vào những chiếc iPhone nói riêng hay một chiếc smartphone nói chung thì bạn sẽ thấy jack 3,5mm là cổng kết nối dày nhất, chiếm nhiều không gian nhất theo chiều dọc. Chính vì lý do này mà các nhà sản xuất sẽ không thể làm cho máy mỏng hơn nữa vì họ luôn bị giới hạn của jack 3,5mm. Nếu muốn máy mỏng đi thì sẽ phải hi sinh cổng này. Trước đây Apple cũng đã từng nói rằng một trong những lý do họ bỏ cổng 30 chân truyền thống và chuyển sang Lightning là để làm máy mỏng đi. Chiếc Oppo R5 cũng là một trong số smartphone phải bỏ cổng 3,5mm để có được độ mỏng mong muốn.

2625496_Oppo_R5-7.

Ngoài ra, cổng 3,5mm còn tốn một đoạn khá dài để chứa phần chấu tiếp xúc của tai nghe. Chiều dài của đoạn đầu cắm này thường vào khoảng 1,3cm và nó chiếm mất một phần không gian bên trong smartphone. Cổng Lightning thì ngắn hơn nên Apple có thể xài khoảng không gian mới được giải phóng đó để tăng kích thước màn hình ra.

Cũng có tin đồn rằng Apple sẽ dùng màn hình của iPhone 7 để làm cảm biến vân tay luôn, khi đó thì chúng ta không cần nút home nữa, tức là phần chiều dài cho nút home (ngang bằng với phần dành cho jack tai nghe) sẽ trở nên không cần thiết. Vậy thì về lý thuyết, Apple hoàn toàn có thể tận dụng khúc này để mở rộng màn hình như đã nói ở trên. Bên dưới là hình ảnh lấy từ một bằng sáng chế về việc dùng màn hình để nhận diện vân tay của Apple.

1*UqWWaZsE72ulmxRuNk39zg.

Giai đoạn chuyển đổi sẽ ra sao?

Thời gian đầu sau khi iPhone 7 ra mắt, chắc chắn Apple sẽ bị "chửi" rất nhiều và nhận đủ thể loại chỉ trích từ phía người dùng lẫn giới chuyên gia. Và để giảm thiểu việc đó, nhiều khả năng Apple sẽ tung ra một cái adapter chuyển từ Lightning sang jack 3,5mm để bạn có thể tiếp tục xài cái tai nghe của mình. Cũng giống như lúc Lightning mới ra thì có đầu đổi sang lại cổng 30-chân, hay cổng USB-C trên MacBook thì có adapter đánh ra HDMI và USB-A truyền thống.

Tóm lại, nếu Apple thật sự muốn bỏ cổng 3,5mm thì hãng sẽ làm. Apple không sợ ai, và lịch sử đã cho thấy hãng sẽ làm bất kì điều gì họ dự định. Thường những quyết định đó sẽ gây ra "bão" ở thời gian đầu, nhưng dần dần khi người ta đã quen thì họ sẽ chấp nhận.

Tham khảo: BGRTechRadarMedium
 
 

Tags:

Nhận xét bài viết

Tin liên quan
Tin xem nhiều