Thử nghiệm Apple Music: 66 ngàn mỗi tháng để nghe Taylor Swift, Khánh Ly, Elvis Phương, Tiên Tiên..

Thử nghiệm Apple Music: 66 ngàn mỗi tháng để nghe Taylor Swift, Khánh Ly, Elvis Phương, Tiên Tiên..

Thảo luận trong 'Đám mây, Dịch vụ trực tuyến' bắt đầu bởi sonlazio, 1/7/15. Trả lời: 343, Xem: 46423.

 1. sonlazio
  sonlazioNgười
  AM.
  Apple có thể nói là một trong những công ty hiếm hoi cung cấp dịch vụ stream nhạc ở Việt Nam, và với mức giá không thể yêu hơn: khoảng 3$ (66 ngàn VND) cho một người một tháng hoặc 5$ (110 ngàn VND) cho 6 thành viên trong gia đình một tháng. Mức giá này chính xác là thấp hơn 3 lần so với mức giá quốc tế, điều mà chúng ta rất hiếm khi được tiếp cận trước kia. Cần lưu ý là khi bỏ tiền ra mua dịch vụ Apple Music, bạn sẽ thuê theo tháng, hết gói cước là không thể nghe nữa chứ không phải nghe cả đời như khi bỏ tiền ra mua.


  Apple cũng chơi khá đẹp là họ cho người dùng thử 3 tháng miễn phí, và sau 3 tháng đó mới bắt đầu thu tiền chứ không tính tiền ngay khi chúng ta đăng ký dịch vụ. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể kết thúc dùng thử khi nào muốn và không mất bất cứ một chí phí nào cả.

  Lưu ý: tài khoản iTunes của bạn bắt buộc phải có thẻ thanh toán để xác thực, Apple sẽ không trừ tiền hoặc trừ 1$ rồi trả lại sau.

  Apple Music hiện chỉ chạy trên các máy dùng iOS 8.4 trở lên, nó sẽ thay cho ứng dụng Music trước kia. Điều này đồng nghĩa với nếu chép nhạc vào máy bạn sẽ thấy nó xuất hiện trong Apple Music luôn, nhưng chỉ là một phần nhỏ.

  Tinhte.vn_Apple_Music-5.
  Khi mở Apple Music lên lần đầu, nó sẽ cho bạn chọn loại nhạc muốn nghe, ví dụ như Pop, Rock, Jazz… Do là bản do thị trường Việt Nam, tức khu vực Đông Nam Á hoặc Châu Á nên mình thấy có cả các thể loại nhạc như J-Pop, Cantopop hay thậm chí là Indonesia, Malaysia… Hiện tại vẫn chưa thấy Việt Nam nhưng hy vọng chúng ta sẽ thấy chúng trong tương lai.

  Sau khi chọn xong thể loại nhạc, bạn sẽ chọn tiếp các ca sĩ dựa trên dòng nhạc đó mà bạn thích, có khá đầy đủ các ca sĩ, nghệ sĩ già trẻ khác nhau tại đây để chúng ta chọn. Nếu chọn ca sĩ nào thích nghe nhiều thì chạm vào 2 lần cho quả cầu to ra, ít thích hơn thì chạm 1 lần còn không thích thì không chạm.

  Tinhte.vn_Apple_Music-2.
  Thoát khỏi màn hình ca sĩ, bạn sẽ thấy một giao diện hoàn toàn mới gồm 5 tab khác nhau: For You, News, Radio, Connect và My Music. Trong đó:
  • For You: chứa tất cả các bài hát mà Apple Music nghĩ bạn sẽ thích, nó sẽ chọn dựa vào dòng nhạc, ca sĩ mà bạn chọn lúc đầu cũng như các bài hát chúng ta nghe, các ca sĩ chúng ta theo dõi và đặc biệt là nút hình trái tim ở mỗi bài hát mà bạn nghe, bấm vào đó sẽ có tác dụng tương tự như Like trên Facebook
  • New: Tab này chứa các bài hát mới hoặc bài hát không phải thuộc thể loại bài thích nghe. Apple Music cho phép chọn theo dòng nhạc nào tại đây để chúng ta biết được nhiều ca sĩ, nhiều thể loại mới hơn...
  • Radio: đây chính là iTunes Radio trước kia, nhưng nó có thêm kênh Beats One. Đặc biệt nhất là nếu thích ca sĩ nào đó bạn chỉ việc bấm vào ca sĩ đó và chọn Start Station, nó sẽ tạo ra kênh chứa các bài hát có liên quan cho bạn thưởng thức.
  • Connect: mạng xã hội của Apple, bạn sẽ theo dõi các nghệ sĩ, bình luận về các bức ảnh, các ảnh behind the scenes hay video của họ tại đây… Nếu thích chúng ta cũng có thể chọn để tự động theo dõi một ai đó khi đưa bài hát vào My Music.
  • My Music: tất cả các bản nhạc offline bạn chép vào máy hoặc nhạc mua từ iTunes, và kể cả nhạc từ Apple Music mà chúng ta tải về.
  Tinhte.vn_Apple_Music-3.
  Có một điểm mà nhiều người thích: Apple Music có mục Available Offline, tức nếu thích bài đó các bạn có thể tải về để nghe offline. Mình thử cho điện thoại đi máy bay thì nó vẫn nghe được nhưng chưa rõ là liệu Apple có xóa các bài hát này sau một khoảng thời gian xác định hay không.

  Có một ưu điểm lớn nữa của Apple Music là nó gần giống như iTunes Match, các bài hát trong kho nhạc của bạn sẽ tự động được quét lên máy chủ Apple, bài nào có rồi thì thôi còn bài nào chưa có họ sẽ tải bài hát lên để sau này lỡ máy tính bị gì thì vẫn có thể tải về được (iTunes in the cloud)

  Tinhte.vn_Apple_Music-8.
  Hiện tại kho nhạc của Apple Music khá phong phú, mình thấy có hầu hết các ca sĩ quốc tế nổi tiếng, từ đẹp mà giỏi như Taylor Swift, đẹp mà quậy như Miley Cyrus hay lớn tuổi hết đẹp như Mariah Carey... Ca sĩ Việt Nam cũng không hề thiếu. Tuy vậy, một số ca sĩ lại chỉ có vài album mà không đầy đủ. Ví dụ như Thu Phương chỉ có duy nhất 2 album, Khánh Ly cũng chỉ được 3 album… Tuy vậy những ca sĩ trẻ lại có khá đầy đủ, kiểu teen teen như Sơn Tùng M-TP hay Tiên Tiên cũng có, mà đẹp dễ thương như Bích Phương cũng có :))

  Nhìn chung Apple Music đã mở ra một kênh nghe nhạc mới tuyệt vời hơn rất nhiều, nhất là khi các dịch vụ như Rdio, Spotify hay thậm chí là Google Music đều từ chối cho người Việt Nam sử dụng. Hy vọng là trong tương lai Apple sẽ bổ sung thêm nhiều nội dung Việt Nam hơn nữa, cũng như tạo ra nhiều playlist, nhiều bảng xếp hạng cho người Việt Nam như họ đang làm trong Apple Music Mỹ.

  Tinhte.vn_Apple_Music-4.For YouTinhte.vn_Apple_Music-6.New Music, bạn sẽ kiếm được nhiều bài hát mà bạn sẽ rất thích nhưng chưa từng biết sự tồn tài của nó, khi và chỉ khi chúng ta nghe thật nhiều:D Nghe càng nhiều thì kết quả càng chính xácTinhte.vn_Apple_Music-9.Tinhte.vn_Apple_Music-7.Radio chính là iTunes Radio ngày xưa

  Lưu ý:
  Có vẻ như bản quyền Apple Music có vấn đề, đặc biệt là với nhạc Việt Nam. Một số bài hát chắc chắn có bản quyền nhưng một số bài lại không rõ nguồn gốc, ví dụ như một vài bài của Sơn Tùng M-TP mà Nhaccuatui khẳng định có bản quyền (cả độc quyền) nhưng không rõ tại sao xuất hiện trên Apple Music và một vài bài của Bích Phương lại để hình minh họa Hồ Ngọc Hà???

  Ưu điểm:
  Nội dung nhạc phong phú, đặc biệt là quốc tế
  Tích hợp sâu với Siri, bạn có thể ra lệnh cho Siri phát 20 bài hát đứng đầu bảng xếp hạng Pop chỉ bằng một câu nói
  Tốc độ stream rất nhanh, cho phép tải offline
  Giá rất rẻ
  Cho phép dùng ở Việt Nam mà không bị giới hạn
  iTunes in the Cloud
  Hỗ trợ iTunes cho Mac, Windows và Android (tháng 9)

  Nhược:
  Chưa cho chọn nhạc Việt Nam trong thể loại nhạc muốn nghe
  Chưa có bảng xếp hạng hay custom cho Việt Nam (kiểu bài hát từ các chương trình đang hot như The Voice 2015, Vietnam Idol 2015...)
  Nội dung bài hát tiếng Việt chưa ổn định và đẩy đủ
  Hiển thị nhạc trong máy khó dùng hơn trước kia
  Bản quyền nhạc Việt trên Apple Music còn là câu hỏi lớn?

Tags:

Nhận xét bài viết

Tin liên quan
Tin xem nhiều